Image default
Blog Công nghệ

Công nghệ năng lượng mặt trời trong lĩnh vực vận tải hàng hóa

Năng lượng mặt trời hiện có mặt trong rất nhiều lĩnh vực, xứng đáng là năng lượng tái tạo có thể thay đổi tương lai. Nhiều ngành công nghiệp đang có nhiều cải tiến, chuyển biến tốt khi ứng dụng nguồn năng lượng này. Công nghệ năng lượng mặt trời trong lĩnh vực vận tải hàng hóa từ phương tiện vận tải đến chi phí cho năng lượng cho phương tiện đều được tối ưu hóa. Cùng về vấn đề này rõ hơn qua thông tin bài viết dưới đây.

Các nhà khoa học trên thế giới đã ứng dụng công nghệ năng lượng mặt trời và tạo ra rất nhiều phương tiện thông minh để ứng dụng trong vận tải. Các phát minh độc đáo này chắc chắn trong tương lai sẽ dần phổ biến hơn để giúp con người tham gia giao thông, vận tải hàng hóa, vừa tiết kiệm năng lượng lại góp phần bảo vệ môi trường. 

Cụ thể các phương tiện sau đã được phát minh ứng dụng công nghệ năng lượng mặt trời trong lĩnh vực vận tải hàng hóa:

Tàu điện chạy bằng năng lượng mặt trời

Phương tiện đầu tiên ứng dụng công nghệ năng lượng mặt trời trong lĩnh vực vận tải hàng hóa đó là tàu điện Energy Observer hoạt động là năm 2014. Năm 2017, tàu điện cũng được Ấn Độ phát minh, chạy thử nghiệm thành công với năng lượng mặt trời. 

Đoàn tàu có đến 6 toa, mỗi toa gắn trên nóc tàu đến 16 – 20 tấm pin mặt trời, nó cung cấp điện năng cho toàn bộ thiết bị trên tàu và giúp tàu vận hành, thay thế hoàn toàn máy phát điện kiểu cũ dùng dầu diesel. Tàu có thể đạt công suất 1.600 mã lực, có pin dự trữ để hoạt động tốt vào ban đêm. Hiện tàu có nhiều mã để vận tải hàng hóa và chở khách.

Đoàn tàu đầu tiên ứng dụng công nghệ năng lượng mặt trời trong lĩnh vực vận tải hàng hóa

Thuyền vận tải điện dùng năng lượng mặt trời

Con thuyền đầu tiên ứng dụng năng lượng mặt trời hàn toàn để vận hành có tên là Planet Solar. Nó được lắp đặt, đóng và hoàn thiện tại xưởng đóng tàu HDW lớn nhất tại Kiel, Đức. Đây hiện là con tàu biển lớn nhất thế giới sử dụng điện năng lượng mặt tời để vận hành, nó có tốc độ khoảng 12 km/giờ, với 2 động cơ. 

Thân tàu 500 mét vuông được lắp đặt toàn bộ kín các tấm pin hấp thụ năng lượng mặt trời để vận hành tàu di chuyển và cung cấp điện cho toàn bộ thiết bị điện trên tàu. 

Xe ô tô điện dùng năng lượng mặt trời 

Những chiếc xe ô tô Stella đã được phát triển tại Hà Lan để phục vụ nhu cầu chờ khách, chở hàng hóa,… cho con người của đất nước này. Xe có thể đi được 500 dặm cho một lần sạc, thân xe tương đối gọn gàng, cần đến trạm xe để sạc đầy điện từ hệ thống công nghệ năng lượng mặt trời tại trạm và vận hành.

Xe oto dùng công nghệ năng lượng mặt trời để vận tải hàng hóa, vận chuyển khách

Xe buýt điện chạy bằng năng lượng mặt trời

Xe buýt này được phát minh và đi vào hoạt động từ năm 2020, nó có tên gọi Kayoola. Nó có 35 chỗ ngồi, có thể di chuyển quãng đường dài tối đa 80 km liên tục, có 2 nguồn pin năng lượng từ mặt trời trực tiếp. Một pin kết nối với hệ thống pin năng lượng mặt trời hấp thụ ánh nắng trên nóc xe, một pin dùng dự trữ điện năng không dùng hết để vận hàng xe khi hết nắng.

Máy bay điện dùng năng lượng mặt trời

Một phương tiện vận tải nữa hưởng ứng xu hướng dùng công nghệ năng lượng mặt trời thay thế năng lượng cũ để giảm thiểu thải khí carbon để bảo vệ trái đất, đó là máy bay đường hàng không. Máy bay Solar Impulse 2 (SI2) sử dụng đến 17.248 tấm pin mặt trời trên toàn bộ thân cánh máy bay dài, có thể đạt độ cao như Boeing 747.

Máy bay ứng dụng công nghệ năng lượng mặt trời để vận tải hàng hóa 

Lời kết  

Công nghệ năng lượng mặt trời trong lĩnh vực vận tải hàng hóa đem lại rất nhiều ứng dụng hữu ích để hỗ trợ cuộc sống con người ngày càng hiện đại, thông minh. Các phương tiện đã giải quyết bài toán về năng lượng cho toàn cầu, lại góp phần bảo vệ môi trường vì giảm thiểu thải khí cacbon độc hại đáng kể. Nếu bạn muốn ứng dụng hệ thống thông minh này cho gia đình, cơ sở sản xuất, doanh nghiệp,… hãy liên hệ ngay cho Intech Energy – công ty phân phối, lắp điện mặt trời uy tín tại Việt Nam để được tư vấn, hỗ trợ và tiến hành lắp đặt cho bạn nhé!

>>Có thể bạn quan tâm:

  1. Công suất năng lượng mặt trời
  2. Công nghệ năng lượng mặt trời trong lĩnh vực y tế
  3. Công nghệ năng lượng mặt trời trong lĩnh vực vận tải hàng hóa

 

Có thể bạn quan tâm:

cố định dòng trong excel 2010

Phần mềm cắt nhạc mp3

Leave a Comment