Image default
Tin tức

Phương pháp chống thấm dột mái tôn hiệu quả hiện nay

Đối với những hộ gia đình sử dụng mái tôn chắc hẳn một trong những vấn đề gây nhức nhối nhất đó chính là mái tôn bị dột. Mái tôn bị dột do rất nhiều nguyên nhân như quá trình thi công lắp đặt không đúng cách, thời gian sử dụng lâu dài, bị các vật nặng từ trên cao rơi trúng,….Nó không những gây ảnh hưởng tới sinh hoạt của các thành viên trong gia đình mà còn ảnh hưởng tới kết cấu của bê tông. Vì thế hãy tham khảo bài viết sau đây để biết thêm nhiều kiến thức về chống thấm dột mái tôn ngay nhé! 

1. Nguyên nhân gây ra tình trạng thấm dột mái tôn.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng thấm dột mái tôn nhưng chủ yếu là các nguyên nhân dưới đây:

Một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng thấm dột mà hầu hết gia đình nào cũng mắc phải đó chính là quá trình thi công lắp đặt mái tôn không đúng kỹ thuật.

Hoặc có thể do bạn chọn mái tôn không đạt chất lượng dẫn đến sau một thời gian sử dụng khiến mái tôn bị hư hỏng.

Sự ăn mòn của nước mưa lâu ngày cũng là một nguyên nhân khiến mái tôn của nhà bạn xảy ra tình trạng thấm dột.

Một nguyên nhân khác làm mái tôn xảy ra tình trạng thấm dột đó chính là những vật lạ từ trên cao rơi xuống mái tôn chẳng hạn như: cành cây gãy, những vật dụng từ những ngôi nhà cao hơn rơi xuống mái tôn nhà mình…

Ngoài ra, tại những điểm tiếp giáp mái tôn giữa 2 nhà, những điểm tiếp giáp nối tôn giao nhau cũng dễ có thể bị thấm dột.

2. Làm sao để nhận biết mái tôn bị thấm dột?

Thật không khó để xem mái tôn có bị thấm dột hay không. Các bạn có thể nhận biết bằng hai cách đó chính là quan sát bằng mắt thường hoặc dùng vòi nước để kiểm tra.

Nhận biết bằng cách quan sát bằng mắt thường: Các bạn có thể đứng ở dưới mái tôn hoặc trèo lên mái tôn để kiểm tra những vị trí mà mái tôn bị hoen rỉ, mục nát, lủng lỗ. Vào 2 thời điểm: mưa lớn và nắng to các bạn có thể dễ dàng nhận thấy và đánh giá tổng quan tình trạng mà mái tôn đang gặp phải.

Nhận biết bằng cách dùng vòi nước: Các bạn đặt vòi nước ở điểm cao nhất của mái tôn rồi cho nước chảy xuống. Tại các vị trí mà mái tôn bị lủng sẽ xảy ra hiện tượng thấm dột. Hãy đánh dấu lại những vị trí đó để thuận tiện cho công tác chống thấm sau này.

>> Bài viết nổi bật: 

3. Những phương pháp thi công chống thấm dột mái tôn.

3.1 Thay thế đinh vít bị rỉ sét và gia cố đinh vít bị lỏng.

Do thường xuyên phải tiếp xúc với nước mưa và các tác động ngoại lực mà đinh vít có thể bị rỉ sét hoặc bị lỏng sau một thời gian sử dụng. Đó là điều kiện thích hợp khiến nước mưa len lỏi qua các hốc vít này và thấm dột xuống dưới. Chính vì vậy mà bạn cần phải thường xuyên kiểm tra hệ thống đinh vít mái tôn. Với những chiếc đinh vít nào bị rỉ sét cần phải thay mới còn với những chiếc đinh vít nào bị lỏng thì cần gia cố vặn chặt lại để hạn chế tối đa nhất tình trạng thấm dột ở mái tôn.

Đối với tình trạng các lỗ đinh vít bị rộng, thì bạn nên bắn keo hoặc dùng miếng dán chống dột để đảm bảo hiệu quả chống thấm tốt nhất.

Thay thế đinh vít bị rỉ sét và gia cố đinh vít bị lỏng.

3.2  Phương pháp chống thấm mái tôn bằng sơn chống thấm

Sơn chống thấm có lẽ là phương pháp chống thấm được nhiều người lựa chọn để chống thấm mái tôn nhờ những ưu điểm vượt trội như: khả năng bám dính tốt, cách thi công đơn giản, giúp kéo dài tuổi thọ cho mái tôn.
Cách thực hiện chống thấm như sau:
Với mái tôn mới: Đối với bề mặt này thì bạn chỉ cần sử dụng vòi xịt nước để làm sạch bề mặt. Sau đó bạn hãy sơn trực tiếp lên mái theo tỷ lệ của nhà sản xuất. Và tùy thuộc vào mái tôn gia đình hay mái tôn nhà xưởng mà các bạn sẽ sơn từ 2-3 lớp để hiệu quả chống thấm tốt nhất.
Còn đối với mái tôn đã qua sử dụng, bề mặt mái tôn bị rỉ sét: Các bạn hãy sử dụng giấy nhám để chà qua bề mặt sau đó thực hiện sơn phủ 3 lớp. Đợi lớp thứ nhất khô hoàn toàn thì thi công lớp tiếp theo, mỗi lớp cách nhau 3 tiếng để sơn có thể bám chắc chắn trên bề mặt. 

 Phương pháp chống thấm mái tôn bằng sơn chống thấm

3.3 Phương pháp chống thấm mái tôn bằng nhựa đường

Ngoài phương pháp sử dụng sơn chống thấm thì nhựa đường cũng là vật liệu chống thấm được nhiều gia chủ lựa chọn để thi công chống thấm cho mái tôn. 
Những ưu điểm vượt trội khi chống thấm dột mái tôn bằng nhựa đường:
Quá trình thi công đơn giản, dễ dàng.
Độ bám dính cực tốt.
Có khả năng chịu được nhiệt độ cao.
Chi phí thi công hợp lý.
Quy trình thi công chống thấm như sau:
Bước 1: Vệ sinh bề mặt mái tôn trước khi thi công chống thấm.
Đảm bảo bề mặt trước khi thi công thật bằng phẳng, sạch sẽ.
Bước 2: Sử dụng chổi cọ hoặc gáo múc để trải đều nhựa đường lên các vị trí bị thấm dột. 
Với những lỗ thủng lớn thì bạn nên áp tấm dán bằng nhựa lên sau khi đã trải nhựa đường.
Bước 3: Kiểm tra.
Sau 3 tiếng, nhựa đường sẽ bị đông lại. Để kiểm tra hiệu suất chống thấm bạn cần thử lại bằng nước. 

 Phương pháp chống thấm mái tôn bằng nhựa đường

Trên đây là những kiến thức về chống thấm dột mái tôn. Hy vọng với những kiến thức trên sẽ giúp các bạn thi công chống thấm thành công!

>> Có thể bạn quan tâm:  Sơn chống thấm tường JYMEC cao cấp

Có thể bạn quan tâm:

cố định dòng trong excel 2010

Phần mềm cắt nhạc mp3

Leave a Comment