Image default
Sức khỏe

Dấu hiệu của bệnh quai bị dễ nhận biết nhất

Quai bị là một trong những căn bệnh dễ truyền nhiễm nhất, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu, nhận biết dấu hiệu của bệnh quai bị để có cách phòng ngừa và chữa trị kịp thời.

Quai bị là một căn bệnh phổ biến dễ mắc ở người lớn và trẻ nhỏ. Bệnh có đặc tính dễ lây lan vào thời điểm tiết trời ẩm thấp, tạo điều kiện cho vi khuẩn gây hại phát triển. Thông thường bệnh sẽ lây nhiễm từ người sang người thông qua tuyết nước bọt và đường hô hấp. Dấu hiệu của bệnh quai bị có biểu hiện chủ yếu là sốt cao, tuyết nước bọt sưng tấy vào đau nhức làm cho người bệnh vô cùng mệt mỏi. Cụ thể là:

  • Trong 1,2 ngày đầu của bệnh, người đó sẽ bị sốt cao 38-39 độ C.

Trong 1,2 ngày đầu của bệnh, người đó sẽ bị sốt cao 38-39 độ C.

  • Dấu hiệu của bệnh quai bị là đau đầu, đau mỏi toàn thân, ăn ngủ kém.

  • Xuất hiện viêm tuyết mang tai, nước bọt ra ít.

  • Xuất hiện sưng một bên mang tai, sau đó là sưng cả hai bên, căng phồng làm biến dạng khuôn mặt, cổ banh, cằm xệ, và vô cùng đau nhức.

  • Vùng da bị sưng không có dấu hiệu mẩn đỏ, sờ thì rất nóng và đau làm cho người bệnh khó ăn uống.

  • Họng có dấu hiệu viêm đỏ, hạch góc hàm sưng tấy.

  • Trong vài ngày đầu người bệnh vẫn bị sốt, cơ thể tăng nhiệt, nhịp tim đập chậm và kèm theo viêm tuyến dưới hàm.

Cách điều trị và phòng bệnh quai bị

Dựa vào những dấu hiệu của bệnh quai bị phổ biến trên, hãy có những cách điều trị và phòng bệnh tại nhà một cách có khoa học để căn bệnh không trở nên nặng hơn và gây ra hậu quả không tốt với người bệnh và những người xung quanh. Cụ thể như sau:

– Khi có dấu hiệu sốt cao, cần hạ sốt nhanh chóng cho người bệnh bằng khăn ấm.

– Cần đeo khẩu trang để phòng tránh lây nhiễm từ người mắc bệnh sang người khỏe mạnh. Đặc biệt giữ gìn vệ sinh cá nhân sạch sẽ và tuyệt đối không được tự ý sử dụng thuốc nến không có chỉ dẫn cụ thể của bác sỹ.

– Kể từ khi người bệnh phát bệnh, hãy cách ly người đó trong vòng 2 tuần để bệnh được chữa khỏi hẳn.

Khi mắc bệnh, nên kiêng nước lạnh, hạn chế ra ngoài tránh gặp phải gió độc.

– Khi mắc bệnh, nên kiêng nước lạnh, hạn chế ra ngoài tránh gặp phải gió độc.

– Dấu hiệu của bệnh quai bị đối với nam giới sẽ có hiện tượng viêm sưng đau tinh hoàn, vì thế các chàng trai nên nghỉ ngơi và hạn chế vận động cơ thể.

– Thường xuyên vệ sinh răng miệng, uống nhiều nước và súc miệng bằng nước muối sinh lý giảm khô miệng và loại bỏ vi khuẩn gây bệnh.

– Không ăn đồ nếp, cá mè, cá chép, nên ăn những thức ăn lành để bệnh được khỏi nhanh hơn và chủ ý bổ sung vitamin có lợi để tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể.

Đối với những trường hợp điều trị tại nhà mà không có tiến triển, hãy đưa người bệnh đến cơ sở y tế để được chăm sóc và điều trị tốt hơn.

Trên đây là bài chia sẻ về dấu hiệu của bệnh quai bị dễ nhận biết, hy vọng bài viết mang lại thông tin hữu ích cho bạn đọc và người thân để có cách phòng ngừa và điều trị bệnh hợp lí.

Có thể bạn quan tâm:

cố định dòng trong excel 2010

Phần mềm cắt nhạc mp3

Leave a Comment