Image default
Gia đình

Dạy con cách tự làm diều giấy đơn giản nhất

Khoảng 5 đến 10 năm về trước, diều giấy có lẽ là món đồ chơi quý giá và gắn bó thân thiết nhất với những đứa trẻ. Thế nhưng ngày nay, vì sự vội vã của cuộc sống, dự phát triển của xã hội mà trẻ em không còn biết đến những trò chơi dân dã ấy nhiều nữa.

Việc dạy con em của mình học cách tự làm món đồ chơi này cũng là cách giúp con hướng đến những giá trị truyền thống đẹp đẽ của cha anh, của dân tộc trong quá khứ.

 Vật liệu cần chuẩn bị

Vật liệu để làm diều giấy đầu tiên đương nhiên phải là giấy. Bạn có thể sử dụng nhiều loại giấy khác nhau như giấy báo, giấy gói đồ, giấy in… Nếu muốn có một chiếc diều thật chỉnh chu và đẹp lung linh, tốt nhất bạn nên sử dụng loại giấy màu khổ A2. Bạn cũng không nên sử dụng những khổ giấy quá nhỏ bởi sự chắp vá giấy sẽ tạo nên các vết nối không đẹp mắt, giảm tính thẩm mỹ của chiếc diều.

Vật liệu quan trọng tiếp theo chính là những tre hoặc trúc đã được vót nhỏ với kích thước phù hợp với độ to của chiếc diều mà bạn định làm. Những thanh này cần được bào phẳng để tránh dằm hay xơ của tre, trúc đâm vào tay trẻ. Nếu chiếc diều của bạn cần quan trọng hơn về hình thức để trang trí hay mang tặng thì bạn nên sử dụng các thanh trúc đã qua xử lý như vật liệu người ta vẫn dùng để chế tác sáo bầu.

Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị đầy đủ một số những vật liệu phụ như: dây cước, hồ dán, thước, kéo, dao rọc giấy và cả bút chì.

Cách làm diều giấy đơn giản nhất

     Bước 1: Vẽ và cắt trên giấy 1 hình vuông có kích cỡ 40×40cm và những dải dây giấy 4×60cm. Việc kẻ vẽ và cắt phải được thực hiện một cách thật sự tỉ mỉ và chi tiết để không làm hỏng chiếc diều của bạn.

     Bước 2: Bạn tiến hành đo và cắt một thanh tre dài hơn đường chéo hình vuông (khoảng hơn 60cm) để làm thanh tre giữ ngang diều. Uốn cong thanh tre này bằng băng dính hoặc keo và ghim vào hai góc hình vuông để tạo được hình cánh cung.

     Bước 3: Cắt những mẩu giấy nhỏ hình chữ nhật khoảng 3×25cm rồi nối lại thành những vòng tròn xích vào nhau để tạo dải đuôi thướt tha cho con diều, Ở phần nàu bạn có thể linh hoạt cắt dán những màu sắc khác sao phù hợp và tạo điểm nhấn cho con diều.

     Bước 4: Cuối cùng, hãy dùng dao khoét hai lỗ hai bên thanh tre thắng ở đuôi con diều, sau đó dùng dây buộc nối chúng lại để hoàn thành chiếc diều giấy tuổi thơ.

Vậy là chỉ trong nháy mặt, bạn và bé của mình đã có thể hoàn thành được chiếc diều giấy đẹp mắt rồi. Đó không chỉ là món quà cho bé mà còn là cách dạy con về giá trị của cuộc sống quá chính những câu chuyện về tuổi thơ của mỗi người, khi còn chăn trâu, thả diều trên đồng cỏ.

 

>> Xem thêm:

SỐNG THỬ TRƯỚC HÔN NHÂN- NÊN HAY KHÔNG?

ĐỂ CUỘC SỐNG HÔN NHÂN HẠNH PHÚC, BẠN CẦN LÀM GÌ?

Có thể bạn quan tâm:

cố định dòng trong excel 2010

Phần mềm cắt nhạc mp3

Leave a Comment