Image default
Blog

Định nghĩa, phân loại, ứng dụng của van cân bằng

Định nghĩa, phân loại, ứng dụng của van cân bằng. Ngày nay trong các hệ thống đường ống, việc đóng/mở van để cho dòng lưu chất được lưu thông là rất quan trọng. Nhưng trong quá trình lưu thông không thể tránh được những trường hợp áp suất nơi này cao nơi kia thấp khiến cho có những nhánh có dòng lưu chất nhưng nhánh khác lại không. Để tránh tình trạng đó, người ta đã sử dụng thêm van cân bằng.

1.Định nghĩa van cân bằng:

Van cân bằng (balancing valve) là thiết bị dùng để cân bằng tổn thất áp suất hoặc lưu lượng giữa các nhánh trong hệ thống đường ống nhằm tránh hiện tượng nơi có nước nơi không hoặc nơi nước áp lực thấp, nơi áp lực cao.

2.Công dụng của van cân bằng:

Van cân bằng có tác dụng điều chỉnh lưu lượng, áp lực của dòng lưu chất trong hệ thống. Van này giúp chúng ta đo, tính toán lưu lượng, tổn thất áp suất và cài đặt lưu lượng, áp lực theo ý muốn. Các van này được lắp đặt ở đường cung cấp hoặc đường trở về trong hệ thống cùng với van bướm inox điều khiển khí nén.

Xem thêm:https://doisongweb.com/phan-biet-su-khac-nhau-giua-silicon-va-silicone/

3.So sánh hiệu quả sử dụng giữa van cân bằng cơ và van cân bằng tự động:

Hiện nay trên thị trường van cần bằng có hai loại  là van cân bằng tự động và van cân bằng cơ. Để giúp bạn thấy được ưu và nhược điểm của chúng, tôi sẽ lấy một vài tiêu chí làm ví dụ:

  • Tổn thất áp và giá thành

Van cân bằng cơ: Tổn thất áp cao và giá thành van lớn

Van cân bằng tự động: Tổn thất áp thấp và giá thành van ít

  • Chi phí lao động:

Van cân bằng cơ: Van cân bằng cơ cần những cán bộ và công nhân có kỹ thuật và kinh nghiệm để điều chỉnh hoặc cân bằng van.

Van cân bằng tự động: Van cân bằng tự động chính xác và đáng tin cậy hơn nhiều so với van cân bằng cơ. Không cần dùng quá nhiều công nhân kỹ thuật.

  • Chi phí vận hành.

Van cân bằng cơ: Chi phí vận hành cao ở mức công suất tối đa làm tăng chi phí điện năng cho bơm nước làm lạnh.

Van cân bằng tự động: Chi phí vận hành thấp ở mức công suất tối đa.

Xem thêm:       Gioăng chì Graphite

4.Ứng dụng của van cân bằng:

  • Ứng dụng của van cân bằng cơ:

Hệ thống sưởi ấm và làm mát được thiết kế với một nguyên tắc, dòng chảy lưu thông cố định với một lượng lớn nước. Để làm điều đó hiệu quả nhất có thể, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng thiết kế chảy trong các từng phần riêng biệt của hệ thống phải chính xác. Van cân bằng cơ là lựa chọn tốt nhất trong các loại hệ thống này.

Sau khi cài đặt, chúng có thể được vận hành mà không có rủi ro dòng chảy sẽ thay đổi. Để cân bằng hydronic thích hợp trong hệ thống, một loạt các van cân bằng cơ được lắp đặt, thay đổi kích thước theo lưu lượng yêu cầu trong các bộ phận cụ thể của hệ thống.

  • Ứng dụng của van cân bằng tự động:

Trong các hệ thống sưởi ấm và làm mát, hai ống luôn phải  thay đổi do van đóng mở tùy thuộc vào nhu cầu sưởi ấm hoặc làm mát. Điều này liên tục gây ra thay đổi dòng chảy và chênh lệch áp suất.

Nếu không được tính toán chính xác, nhiệt trong các hệ thống như vậy sẽ bị phân phối không đồng đều tạo ra tiếng ồn và năng lượng không hiệu quả. Để khắc chế và giảm thiểu tình trạng trên, van cân bằng tự động là lựa chọn tốt nhất cho các loại hệ thống này. Sau khi cài đặt, họ tối ưu hóa hệ thống bằng cách kiểm soát áp suất chênh lệch. Kết hợp với các van cài đặt sẵn sẽ đảm bảo lưu lượng chính xác qua từng bộ tản nhiệt hoặc thiết bị đầu cuối làm mát.

Xem thêm:https://doisongweb.com/tin-tuc/

Công ty VINDEC chuyên cung cấp các loại VAN CÔNG NGHIỆP chính hãng như van bi, van cầu, van bướm, van cổng, van giảm áp,…các hãng có thương hiệu nổi tiếng thế giới như: Kitz, Yoshitake, Tung Lung,  Joeun, Chiu Tong, Hitachi,…
M: 0981 158 904 (Zalo /Skype)
T: 024 6666 6667   E: sales04@vindec.vn           
W: http://vindec.com.vn/
HANOI Office: 860 Phuc Dien Ro, Xuan Phuong Ward, Nam Tu Liem Dist, Hanoi City
PROCESSING PLANT: Village 1, Liem Can Ward, Thanh Liem Dist, Ha Nam Province

Có thể bạn quan tâm:

cố định dòng trong excel 2010

Phần mềm cắt nhạc mp3

Leave a Comment