Image default
Nội thất

Một số điều cần chú ý khi treo hoành phi câu đối trong nhà.

Một số điều cần chú ý khi treo hoành phi câu đối trong nhà.

Khi treo hoành phi câu đối trong không gian phòng thờ của ngôi nhà bạn cần chú ý một số điều sau để đảm bảo tín thẩm mỹ, sự linh thiêng và sang trọng trong không gian thờ. Bài viết dưới đây, Đồ gỗ Phạm Kim sẽ chia sẻ cho bạn một số điều cần chú ý khi treo hoành phi câu đối.

Một số điều chú ý khi treo hoành phi câu đối.

Trong tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên, hoành phi câu đối đã trở thành những vật dụng không thể thiếu. Nó không những làm không gian thờ cúng trở nên sang trọng hơn mà còn thể hiện những mong ước, truyền tải về cuộc sống.

Ở hai cột phía trước bàn thờ hoặc trên tường có trên mỗi bên một câu đối. Màu trên câu đối thường dùng là màu vàng, đỏ hoặc đen tùy theo từng loại. Cũng giống như bức hoành phi ngoài việc để trang trí, câu đối còn ghi lại những loài răn dạy về giá trị đạo đức truyền thống của tổ tiên, ca ngợi công đức của dòng họ gia tộc hoặc cầu mong thái bình, thịnh vượng. Phía trước câu đối là cửa võng thờ làm không gian thờ cúng trở nên tĩnh lặng và sang trọng hơn.

Hoành phi câu đối có nhiều mục đích như treo các nhà thờ họ, chùa và gia đình.  Không phải tùy tiện mà có thể treo hoành phi câu đối theo ý thích của cá nhân được. Chữ trên hoành phi câu đối cần phải lựa chọn phù hợp, có những loại chỉ được dùng cho nhà thờ họ, cho đền chùa, bàn thờ gia tiên.

Với những gia đình có phòng thờ rộng hoặc treo ở nhà thờ họ tộc thì bức đại tự câu đối được treo phía ngoài cửa đi ra vào cùng với của võng, còn bên trong bàn thờ thì  treo hoành phi câu đối. Với những gia đình nhỏ chỉ cần treo hoành phi câu đối.

Khi treo hoành phi câu đối gia chủ cần chú ý đến kích thước của bàn thờ để treo treo các bộ hoành phi sao cho phù hợp tránh to quá hoặc nhỏ quá mất cân đối.

Hoành phi câu đối bao giờ cũng được treo chính giữa bàn thờ và trên cùng, hướng ra ngoài, cố định, tạo cảm giác bền vững, lâu dài. Gó treo nghiêng khoảng 25 đến 30 độ để có thể nhìn thấy một cách rõ nhất và đẹp nhất.

Đôi câu đối được treo ở hai bên và thấp hơn so với hoành phi, có thể treo từ mặt bàn thờ trở lên nằm trong mép bàn thờ hoặc bên ngoài đều được, tùy theo không gian để treo cho phù hợp.

Hoành phi câu đối trở thành vật dụng không thể thiếu trong bàn thờ gia tiên. Nó thể hiện tài năng của con người trong việc chơi chữ và thể hiện mong ước với chữ.

Trên đây là những chia sẻ của Đồ gỗ Phạm Kim giúp bạn có thêm được những thông tin hữu ích khi treo hoành phi câu đối trong không gian thờ của ngôi nhà. Chúc bạn thành công

Xem thêm: Tủ chùa cổ xưa đẹp

Đồ Gỗ Phạm Kim chuyên sản xuất đồ gỗ theo lối xưa và nay.

Website: Dogophamkim.com

Sđt: 0989 880 779( Zalo) – 0911 46 96 11

3 LỢI ÍCH MÀ BẠN NÊN BIẾT VỀ BÀN GHẾ NGOÀI TRỜI ĐƯỢC LÀM TỪ GỖ NHỰA

HƯỚNG DẪN CHỌN LỰA BÀN ĂN NHỎ CHO CHUNG CƯ MINI

Có thể bạn quan tâm:

cố định dòng trong excel 2010

Phần mềm cắt nhạc mp3

Leave a Comment