Image default
Blog

Người mới bắt đầu nên chọn sáo Dizi hay sáo ngang Việt?

Đối với những người mới bắt đầu học thổi sáo Dizi thường thắc mắc không biết nên chọn sáo Dizi hay sáo ngang Việt. Thực chất, sáo Dizi có đặc điểm cấu tạo khá giống so với sáo ngang Việt, vì vậy tùy thuộc vào sở thích và nhu cầu của người chơi và sẽ có cách chọn sáo phù hợp. 

So sánh sáo Dizi và sáo ngang Việt

Sáo Dizi có cách cấu tạo khá giống với sáo ngang Việt với hệ 6 lỗ bấm và cách cầm sáo khi chơi là cầm ngang nên về cơ bản hai loại sáo này có cách thổi khá giống nhau.

Tuy nhiên, sáo Dizi có một bộ phận đặc trưng đó là lỗ dán màng rung mà sáo ngang Việt không có. Lỗ dán màng rung được đặt ở giữa lỗ thổi và lỗ bấm, giúp tạo độ âm rung cho bản nhạc khi được thổi bằng sáo Dizi. Đây cũng chính là lý do khiến cho sáo Dizi được yêu thích và sử dụng khá phổ biến.

Người mới bắt đầu nên chọn sáo Dizi hay sáo ngang Việt?

Sáo Dizi có cấu tạo với màng rung còn sáo ngang Việt thì không có 

Một nhược điểm của sáo Dizi đó chính là nốt Si trên thế bấm khá bị non, khi thổi thường sẽ rất dễ nghe thành nốt Sib. Còn sáo ngang Việt thì các nốt rất rõ ràng và không bị non nốt Si. Tuy nhiên, nhược điểm nốt Si bị non của sáo Dizi có thể khắc phục được nhờ các kỹ thuật rung hơi và ép hơi của người chơi trong quá trình thổi. Nhiều người chơi lại khá thích thú khi sáo Dizi có thể vừa chơi được cả nốt Si và nốt Sib. 

Sáo Dizi thường được chú trọng về hình thức với cách thiết kế đẹp mắt, ấn tượng. Còn sáo ngang Việt Nam thì chú trọng sự mộc mạc, đơn giản. Sáo Dizi được cấu tạo với bộ phận khớp nối có nhiều ưu điểm nổi bật như: vận chuyển dễ dàng, điều chỉnh được độ cao, còn sáo ngang Việt Nam thì không được thiết kế với bộ phận khớp nối. 

Người mới bắt đầu nên chọn sáo Dizi hay sáo ngang Việt?

Sáo Dizi được thiết kế với bộ phận khớp nối với nhiều ưu điểm nổi bật 

Sáo Dizi được cấu tạo với bộ phận màng rung nên âm sáo khi thổi thường có độ âm vang, réo rắt, não nề và mang âm hưởng đặc trưng của âm nhạc Trung Hoa hơn sáo ngang Việt Nam. 

Nên chọn mua sáo Dizi hay sáo ngang Việt 

Thực chất, sáo Dizi hay sáo ngang Việt thì đều phù hợp với người mới bắt đầu học thổi sáo. Tuy nhiên tùy thuộc vào nhu cầu cũng như sở thích mà mỗi người chơi có thể chọn một loại sáo phù hợp cho mình. 

Nếu bạn yêu thích âm sáo mang nét đặc trưng của Trung Hoa, hình thức đẹp mắt thì có thể chọn sáo Dizi, còn bạn yêu thích sự mộc mạc, giản dị, âm sáo du dương thì nên chọn sáo ngang Việt. 

Người mới bắt đầu nên chọn sáo Dizi hay sáo ngang Việt?

Tùy thuộc vào sở thích và nhu cầu sử dụng mà người chơi có thể chọn loại sáo phù hợp

Trên đây là sự so sánh cũng như những gợi ý cho người chơi trong việc lựa chọn sáo tàu dizi hay sáo ngang Việt. Hy vọng những thông tin này sẽ thực sự hữu ích với người chơi trong quá trình học thổi sáo. 

>>Xem thêm:

Những phần mềm quản lý trung tâm tiếng Anh hàng đầu

Những dấu hiệu tiểu đường thai kỳ không nên lơ là

 

 

 

Có thể bạn quan tâm:

cố định dòng trong excel 2010

Phần mềm cắt nhạc mp3

Leave a Comment