Image default
Tin tức

Những kim loại có thể được cắt bằng laser

Cắt laser là quá trình cắt kim loại tấm sử dụng chùm tia laser công suất cao để cắt phôi, có thể cắt được nhiều loại vật liệu kim loại thông qua máy cắt laser CNC.

Những kim loại nào có thể được cắt bằng Laser?

1. Thép cacbon 

Các tấm thép carbon có độ dày 2MM có thể được cắt bằng công nghệ cắt laser hiện đại. Mối nối cắt tấm mỏng có thể được thu nhỏ lại khoảng 0,1mm và mối nối cắt thép carbon của cơ chế cắt nóng chảy oxy hóa có thể được điều chỉnh trong phạm vi chiều rộng hợp lý.

2. Thép không gỉ

Khi cắt laser thép không gỉ, thép không gỉ bị nóng chảy và bay hơi nhờ sử dụng năng lượng giải phóng khi chùm tia laser chiếu vào bề mặt tấm thép. Đối với ngành sản xuất với thành phần chính là tấm thép không gỉ, cắt laser thép không gỉ là một phương pháp gia công mới. Các thông số công nghệ quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng cắt thép không gỉ bao gồm tốc độ cắt, công suất laser, áp suất không khí, v.v.

So với thép cacbon thấp, cắt thép không gỉ đòi hỏi công suất laser và áp suất oxy cao hơn, trong khi cắt thép không gỉ là đạt yêu cầu, nhưng nó khó có được mối hàn hoàn toàn không có xỉ. Nitơ áp suất cao và chùm tia laze được bơm đồng trục để thổi bay kim loại nóng chảy, do đó không hình thành oxit trên bề mặt cắt. Đây là một phương pháp tốt, nhưng so với cắt oxy truyền thống thì chi phí rất cao. Một cách để thay thế nitơ tinh khiết là sử dụng khí nén được lọc tại xưởng, có thành phần là nitơ. Khi cắt laser gương inox, tấm này rất nghiêm trọng và cần được dán bằng màng laser.

3. Nhôm và hợp kim nhôm

Mặc dù máy cắt laser có thể được sử dụng để gia công vật liệu kim loại và phi kim loại. Tuy nhiên, một số vật liệu như đồng, nhôm và hợp kim của chúng rất khó gia công bằng phương pháp cắt laser do đặc tính riêng của chúng. Hiện nay, laser sợi quang và laser YAG chủ yếu được sử dụng để cắt laser tấm nhôm. Hai loại thiết bị này có hiệu suất tốt trong việc cắt nhôm và các vật liệu khác nhưng cũng có thể gia công nhôm dày hơn.

Nói chung, độ dày 6W có thể cắt xuống 16mm và 45W có thể cắt xuống 12 mm, nhưng chi phí xử lý cao. Khí phụ được sử dụng chủ yếu được sử dụng để thổi bay các sản phẩm nóng chảy trong khu vực cắt, thường để đạt được chất lượng mặt cắt tốt hơn. Đối với một số hợp kim nhôm, cần chú ý đến việc tạo ra các vết nứt nhỏ giữa các hạt trên bề mặt khía.

4. Đồng và hợp kim đồng

Đồng nguyên chất có độ phản xạ cao và không thể bị cắt bằng tia laser CO2. Đồng thau sử dụng công suất laser cao và khí phụ trợ là không khí hoặc oxy, có thể cắt các tấm mỏng.

5. Hợp kim Titan và Titan

Cắt laser hợp kim titan thường được sử dụng trong sản xuất máy bay có chất lượng tốt. Mặc dù có một ít xỉ dính ở đáy khe nhưng rất dễ dàng để làm sạch. Titan nguyên chất có thể kết hợp tốt năng lượng nhiệt được chuyển đổi bởi chùm tia laser tập trung. Khi sử dụng oxy làm khí phụ, phản ứng hóa học diễn ra mạnh mẽ và tốc độ cắt nhanh nhưng dễ hình thành lớp oxit ở lưỡi dao, có thể gây cháy quá mức nếu không cẩn thận. Vì lý do an toàn, tốt hơn nên sử dụng không khí làm khí phụ để đảm bảo chất lượng cắt.

6. Thép hợp kim

Hầu hết thép kết cấu hợp kim và thép công cụ hợp kim đều có chất lượng hoàn thiện tốt nhờ cắt laser. Ngay cả đối với một số vật liệu, miễn là các thông số quy trình được kiểm soát hợp lý thì có thể đạt được đường cắt thẳng và không có xỉ. Tuy nhiên, đối với thép công cụ vonfram và thép khuôn nóng, hiện tượng ăn mòn và bám xỉ sẽ xảy ra trong quá trình cắt laser.

7. Hợp kim niken

Hợp kim gốc niken, còn được gọi là hợp kim, có nhiều loại. Hầu hết có thể được cắt bằng quá trình oxy hóa và tan chảy.

Lời kết

Bảy loại kim loại trên phù hợp để cắt laser, công nghệ cắt laser cũng được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực vật liệu phi kim loại. Nó không chỉ có thể cắt các vật liệu có độ cứng và độ giòn cao, chẳng hạn như silicon nitride, gốm sứ, v.v. Nó còn có thể cắt và gia công các vật liệu dẻo, như vải, giấy, tấm nhựa, cao su, v.v.

Xem thêm:

 

Có thể bạn quan tâm:

cố định dòng trong excel 2010

Phần mềm cắt nhạc mp3

Leave a Comment