Image default
Công nghệ Tin tức

Thuế điện tử eTax – rút ngắn thời gian kê khai và nộp thuế

Ngành Thuế luôn xác định công nghệ thông tin chính là mũi nhọn trong cải cách hành chính. Chính vì vậy, hàng loạt các ứng dụng dịch vụ công trực tuyến đã ra đời, cách nộp tờ khai trên trang thuế điện tử thay thế cho phương thức làm việc thủ công truyền thống trước đây. Và đặc biệt, việc hệ thống dịch vụ thuế điện tử eTax được chính thức đi vào hoạt động đã giúp các doanh nghiệp rút ngắn thời gian kê khai và nộp thuế, mang đến cho người nộp thuế những trải nghiệm dịch vụ trọn vẹn hơn.

Để công tác cải cách thủ tục hành chính đi vào thực chất, đáp ứng được yêu cầu của người dân và doanh nghiệp, trong những năm qua, Tổng cục Thuế đã rất nỗ lực trong việc cải cách, hiện đại hóa để mang lại sự thuận lợi nhất cho người nộp thuế.

Công tác cải cách được ngành Thuế thực hiện đồng bộ, từ cải cách thể chế, cải cách bộ máy tổ chức, cũng như cải cách quy trình, thủ tục hành chính, rút gọn các thủ tục không cần thiết trong việc thực hiện nghĩa vụ thuế của người nộp thuế. Đặc biệt, ngành Thuế đã từng bước nghiên cứu, đưa vào áp dụng trong thực tế nhiều ứng dụng công nghệ thông tin như: khai thuế qua mạng, nộp thuế điện tử, hoàn thuế điện tử…

thuế điện tử etax

Hiện nay ngành Thuế đã triển khai dịch vụ thuế điện tử (Etax). Đây là ứng dụng được tích hợp từ 2 ứng dụng riêng biệt trước đây là khai thuế điện tử và nộp thuế điện tử làm một. Ngoài ra, Etax còn có thêm nhiều tính năng như: hỏi đáp, quản trị tình hình thực hiện nghĩa vụ thuế của doanh nghiệp, qua đó tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người nộp thuế. Như vậy thay vì phải ghi nhớ nhiều mật khẩu đăng nhập như trước đây, mất thời gian truy cập vào các trang web khác nhau để có thể tiến hành kê khai và nộp thuế. Thêm vào đó với thiết kế giao diện thân thiện giúp người nộp thuế không mất nhiều thời gian hay chi phí để học hỏi thực hành trên hệ thống này, giúp cho công tác triển khai thực hiện kê khai nộp thuế trở nên dễ dàng hơn.

Không những vậy, đối với các doanh nghiệp vừa và lớn, hệ thống thuế điện tử eTax còn là công cụ hữu ích giúp việc quản lý doanh nghiệp được dễ dàng hơn, các khâu thực hiện ký điện tử, rà soát tờ khai cũng trở nên nhanh chóng và thuận tiện, việc phân quyền cũng dễ dàng hơn. Đây chính là những ưu điểm vượt trội mà hệ thống thuế điện tử eTax mang đến cho các doanh nghiệp.
Theo dự kiến, trong thời gian tới, Tổng cục Thuế sẽ tiếp tục thúc đẩy việc khai thuế qua mạng, nộp thuế điện tử, hoàn thuế điện tử theo lộ trình, đặc biệt trong năm 2020 sẽ thực hiện đề án hóa đơn điện tử. Với hạ tầng công nghệ thông tin như hiện nay, ngành Thuế hoàn toàn có thể triển khai tốt việc nộp thuế điện tử, cũng như xây dựng cơ sở dữ liệu về hóa đơn điện tử trong phạm vi toàn quốc. 

Những yêu cầu về nội dung trên biên bản điều chỉnh hóa đơn điện tử 

CÁCH LẬP BÁO CÁO TÌNH HÌNH SỬ DỤNG HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ NHANH NHẤT

Có thể thấy, việc triển khai các ứng dụng công nghệ thông tin vào thực tiễn công tác quản lý thuế đã giúp cải cách hành chính triệt để, thúc đẩy quá trình chuyển đổi số trong các doanh nghiệp và sớm hoàn thành chính phủ điện tử. Các ứng dụng  này giúp cho người nộp thuế có thể rút ngắn thời gian kê khai và nộp thuế, rút ngắn thời gian làm thủ tục hoàn thuế…, qua đó giảm chi phí tuân thủ nghĩa vụ thuế của người dân và doanh nghiệp.

Với những chia sẻ trên hy vọng đã giúp bạn đọc nắm được những nỗ lực của ngành thuế trong việc ứng dụng công nghệ thông tin vào các công việc hành chính thuế, giúp cho doanh nghiệp hiểu rõ hơn về thuế điện tử eTax.
 

Có thể bạn quan tâm:

cố định dòng trong excel 2010

Phần mềm cắt nhạc mp3

Leave a Comment