Image default
Blog

Tìm hiểu về ép phun là gì?

Ép phun là một quy trình sản xuất phổ biến sử dụng khuôn mẫu và vật liệu nóng chảy để tạo ra khối lượng lớn các bộ phận nhựa giống hệt nhau. Nó được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp và phù hợp để sản xuất đồ nội thất, phụ tùng ô tô, bao bì thực phẩm, đồ chơi, thùng chứa, bộ phận cơ khí và nhiều hơn nữa.

Do tốc độ, tính linh hoạt và hiệu quả về chi phí, ép phun hiện là quy trình sản xuất được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới đối với các bộ phận bằng nhựa.

Vậy chính xác thì ép phun là gì? Quy trình xử lý hoạt động như thế nào? Khuôn là gì và cái gì đang được tiêm? Hơn nữa, tại sao rất nhiều nhà thiết kế, kỹ sư và nhà sản xuất chuyển sang ép phun để tạo ra các bộ phận bằng nhựa? Hướng dẫn này giải thích những điều cơ bản của quá trình ép phun và trình bày một số ưu điểm và nhược điểm chính của nó.

Khuôn là gì?

Quá trình ép phun bao gồm nhiều giai đoạn và đòi hỏi các thiết bị phức tạp để thực hiện. Tuy nhiên, quá trình này rất dễ hiểu khi bạn đã quen với thành phần trung tâm của nó: khuôn.

Khuôn là một phần của dụng cụ được làm từ kim loại cứng như thép hoặc nhôm có chứa một khoang có hình dạng giống như bộ phận đang được tạo ra. Do đó, khuôn là hình ảnh nghịch đảo của bộ phận, với không gian trống trong khuôn đại diện cho vật thể thực tế, cho dù đó là vỏ thiết bị điện tử, một số bao bì thực phẩm, chai lọ, linh kiện xe hơi hoặc thậm chí có thể là đồ chơi của trẻ em.

Khuôn này, với khoang có hình dạng giống như bộ phận mong muốn, mang lại cho các nhà sản xuất nhiều quyền lực và sự tự do. Bởi vì mặc dù bản thân khuôn kim loại có thể mất nhiều thời gian để chế tạo, các bộ phận bằng nhựa được tạo ra bởi khuôn có thể được chế tạo rất rất nhanh chóng.

Điều này có nghĩa là các nhà sản xuất có thể sử dụng một khuôn duy nhất để tạo ra hàng trăm nghìn bộ phận giống hệt nhau trong một khoảng thời gian ngắn. Họ làm điều này bằng cách bơm một loại nhựa nóng chảy vào trong lòng khuôn được định hình chính xác, để nguội và đông đặc lại, sau đó đẩy nhựa đã đông đặc ra khỏi khuôn. Miếng nhựa được lấy ra lúc này có hình dạng chính xác của khoang khuôn.

Bởi vì khuôn rất bền, quá trình này có thể được lặp đi lặp lại nhiều lần, cho phép tạo ra khối lượng lớn các bộ phận nhựa giống hệt nhau.

Làm thế nào để ép phun hoạt động?

Về nguyên tắc, ép phun chỉ đơn giản là quá trình ép nhựa lỏng vào khuôn và chờ đông cứng. Tuy nhiên, trong thực tế, nó phức tạp hơn thế một chút.

Có nhiều khả năng vật liệu với quá trình ép phun, do đó, giai đoạn đầu tiên của quy trình bao gồm việc lựa chọn một loại nhựa nhiệt rắn thích hợp – một vật liệu có thể được nấu chảy, bơm vào và sau đó làm nguội để nhanh chóng tạo thành một phần nhựa. Nhiều vật liệu có thể được sử dụng cho quá trình này, bao gồm nhựa cứng, dẻo và giống như cao su.

Trước khi bắt đầu gia công khuôn ép nhựa, vật liệu thường được thu nhận ở dạng hạt. Nhưng trước khi nó có thể được biến thành một phần, nó phải được nung nóng và chuyển thành dạng nóng chảy của nó. Quá trình này được thực hiện bởi một thùng nung nóng. Vật liệu, được lưu trữ trong phễu , được ép bởi một ram vào thùng đã được nung nóng , nơi nó sẽ hóa lỏng. Sau đó, nó được đẩy về phía khuôn bằng một vít chuyển động .

Lực từ trục vít, được quay bởi một động cơ, sẽ di chuyển nhựa nóng chảy đến nơi nó cần. Khi vật liệu đến cuối khoang được gia nhiệt, nó được đẩy ra từ một vòi phun qua một số rãnh mỏng (được gọi là đường chạy ) và vào khoang khuôn. Đây là quá trình tiêm cung cấp cho quá trình này tên của nó.

Bởi vì khuôn kim loại nguội, nhựa đông đặc gần như ngay lập tức, tạo thành phần cuối cùng. Sau đó, phần rắn này được lấy ra bằng cách mở khuôn, để chuẩn bị cho lần bắn nhựa tiếp theo.

Quá trình này có thể được lặp đi lặp lại, cho đến khi hoàn thành công việc hoặc cho đến khi khuôn cần được thay thế. Trong nhiều trường hợp, việc thay thế khuôn sẽ không cần thiết, vì khuôn được làm từ thép rất cứng có thể được sử dụng hơn một triệu lần.

Tìm hiều thêm gia công khuôn mẫu tại đây: https://cokhiintech.com/gia-cong-khuon-mau/

Xem thêm:

https://doisongweb.com/ban-co-the-tiet-kiem-tien-dien-dang-ke-khi-su-dung-dien-mat-troi-hoa-luoi/

https://doisongweb.com/ung-dung-cua-nang-luong-mat-troi/

Có thể bạn quan tâm:

cố định dòng trong excel 2010

Phần mềm cắt nhạc mp3

Leave a Comment