Image default
Tin tức

Ứng dụng của năng lượng mặt trời

Việt Nam là nước có sản lượng nông nghiệp lớn. Chính vì thế nhu cầu sấy khô nhanh các sản phẩm từ nông nghiệp rất cần thiết. Dựa trên nhu cầu đó mà con người đã và đang nghiên cứu nhiều loại thiết bị sấy bằng năng lượng mặt trời để phát triển trên thị trường. Tuy nhiên các máy sấy còn có mặt hạn chế về quy mô. Thiết bị cho hiệu suất cao thì chi phí cũng cao. Điều này khiến cho máy sấy năng lượng mặt trời chưa được dùng phổ biến tại các hộ gia đình làm nông nghiệp.
Các thiết bị sấy bằng năng lượng mặt trời (NLMT) hoạt động dựa trên nguyên lý giống như hiệu ứng nhà kính. Nguồn nhiệt mặt trời bên trong hệ thống sấy cao hơn rất nhiều so với nhiệt độ bên ngoài. Chính vì thế, nông sản được đưa vào máy sấy sẽ nhanh khô hơn.

Mỗi loại máy sấy sẽ có quy mô khác nhau nhưng vẫn cấu tạo gồm các bộ phận sau: Buồng sấy, bộ phận thông gió và bộ phận tạo ẩm. Bộ phận cấp liệu, bộ phận lấy sản phẩm và bộ phận cấp nhiệt. Máy sấy năng lượng mặt trời cũng cần lắp thêm thiết bị hỗ trợ. Thiết bị này hoạt động khi không có nắng để đảm bảo độ sấy luôn đồng đều.

Hệ thống sưởi ấm, làm mát và thông gió.

Tại các nước ôn đới – thời tiết thay đổi thất thường thì các tòa nhà cần hệ thống sưởi ấm, làm mát và thông gió. Hệ thống này chiếm một nguồn năng lượng rất lớn. Ứng dụng NLMT được phát triển giúp tiết kiệm điện năng.

Các tòa nhà sẽ thiết kế cửa sổ bằng kính lớn và hướng về mặt trời. Bằng cách thu nhiệt trực tiếp từ ánh nắng mặt trời vào tòa nhà hệ thống đã thực hiện nhiệm vụ sưởi ấm. Một bộ phận hấp thụ năng lượng mặt trời để làm nóng nước hoặc lưu trữ nhiệt lại.

Khi tòa nhà cần nhiệt các bộ phận hấp thụ hoặc lưu trữ nhiệt sẽ truyền nhiệt đi thông qua các thiết bị được phân bố khắp tòa nhà như quạt, ống dẫn không khí, bộ tản nhiệt…

Các tòa nhà còn có ống khói NLMT là hệ thống thông thụ động. Ống khói bao gồm một trục thẳng đứng kết nối giữa nội thất với ngoại thất của tòa nhà. Khi nào ống khói nóng lên, không khí bên trong được đun nóng sẽ gây ra hiệu ứng updraft kéo không khí thông qua tòa nhà..

Máy nước nóng năng lượng mặt trời.

Hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời chính là quá trình dùng năng lượng mặt trời để làm nóng nước. Làm nóng nước bằng cách này đã được ứng dụng để ra sản phẩm phổ biến nhất là máy nước nóng NLMT.

Máy nước nóng NLMT có 2 bộ phận chính là bình bảo ôn và ống thủy tinh hấp thụ nhiệt từ mặt trời.

Ống thủy tinh sẽ hấp thụ bức xạ mặt trời khi được nắng mặt trời chiếu vào rồi tiếp tục chuyển hóa bức xạ thành nhiệt năng làm nóng nước. Quá trình làm nóng nước này dựa trên nguyên lý tỷ trọng nước nóng nhỏ hơn nước lạnh hình thành nên vòng tuần hoàn. 

Đơn vị cung cấp giải pháp lắp đặt điện mặt trời uy tín

Intech Energy – là một công ty chuyên tư vấn giải pháp lắp đặt điện mặt trời uy tín ở Việt Nam. Để biết thêm về  chi phí lắp giàn năng lượng mặt trời cho hộ gia đình bạn có thể liên hệ theo số điện thoại hoặc địa chỉ dưới đây:

Hotline: 0966966819 

Địa chỉ: Lô 5+6, KCN, Lai Xá, Hoài Đức, Hà Nội.

Xem thêm:

https://doisongweb.com/ban-co-the-tiet-kiem-tien-dien-dang-ke-khi-su-dung-dien-mat-troi-hoa-luoi/

https://doisongweb.com/huong-dan-cach-thay-doi-hinh-nen-powerpoint-dep/

Có thể bạn quan tâm:

cố định dòng trong excel 2010

Phần mềm cắt nhạc mp3

Leave a Comment