Image default
Blog

Ưu và nhược điểm của phương pháp gia công phay CNC

Nhiều công nghệ mà chúng ta tương tác hàng ngày, từ phụ kiện công nghệ và ô tô đến máy bay và thiết bị bệnh viện, đều có thể thực hiện được một phần nhờ phay CNC. Phay CNC (Điều khiển số bằng máy tính) là công nghệ sản xuất đóng vai trò không thể thiếu trong những tiến bộ công nghệ, cho phép đổi mới thông qua tạo mẫu nhanh và làm cho sản phẩm có sẵn rộng rãi thông qua sản xuất hàng loạt. 

Ưu điểm của phay CNC là gì? 

Sự phổ biến rộng rãi của phay CNC là do nhiều lợi ích và ưu điểm của nó. Một số trong số đó như sau:

 • Khả năng: Máy phay CNC có khả năng sản xuất nhiều loại bộ phận, hình dạng, tính năng và hình học phức tạp, từ các bộ phận động cơ ô tô đến đồ nội thất tinh xảo. 
 • Độ chính xác và độ chuẩn xác: Với phay CNC, thiết kế của bạn chính xác là những gì bạn nhận được. Phay CNC. Máy phay hầu như không lệch khỏi mô hình 3D. Lưu ý rằng bạn phải tối ưu hóa mô hình cho phay CNC. Hơn nữa, phay CNC có độ chính xác cao và có thể sản xuất các bộ phận có dung sai rất thấp. Cũng có rất ít chỗ cho lỗi, vì Hầu hết các khía cạnh của quy trình phay CNC đều được điều khiển bằng máy tính, để lại rất ít chỗ cho lỗi.
 • Tốc độ: CNC tạo ra hình học phức tạp nhanh chóng. Điều này đặc biệt có lợi cho các ứng dụng tạo mẫu.
 • Khả năng mở rộng: Phay CNC phù hợp với cả nguyên mẫu một lần và lô sản xuất quy mô vừa. Công nghệ này có thể sản xuất đồng đều nhiều đơn vị.
 • Tính linh hoạt của vật liệu: Quy trình phay CNC có thể áp dụng cho nhiều loại vật liệu, bao gồm kim loại, thủy tinh, nhựa, đá, gỗ và nhiều loại khác nữa. Nếu bạn có thể mua vật liệu theo khối, thì có khả năng nó tương thích với phay.

Nhược điểm của phay CNC là gì? 

Phay CNC cũng có một số hạn chế cố hữu. Một số hạn chế như sau.

 • Chi phí thiết lập: Chi phí thiết lập ban đầu của máy phay CNC có thể rất lớn. Máy phay CNC tương đối đắt tiền; máy phay CNC công nghiệp tiên tiến chỉ thực tế cho sản xuất công nghiệp. 
 • Tốc độ sản xuất hàng loạt lớn: Trong khi phay CNC có thể nhanh chóng sản xuất ra một sản phẩm duy nhất thì sản xuất hàng loạt có thể tốn nhiều thời gian vì hầu hết các máy chỉ có thể tạo ra một sản phẩm tại một thời điểm.
 • Chi phí cho hình dạng phức tạp: Thời gian, công sức và chi phí phay tăng theo độ phức tạp của bộ phận.
 • Lãng phí vật liệu: So với công nghệ gia công và tạo hình, phay CNC, một kỹ thuật sản xuất cắt gọt, tạo ra một lượng chất thải đáng kể. Vật liệu mà dụng cụ cắt gọt để tạo ra thành phẩm chỉ là phế liệu.
 • Giới hạn thiết kế: Một số tính năng và hình dạng đơn giản là không thể phay. Những giới hạn này vốn có của phay CNC bao gồm các lỗ cong, thành cực mỏng và các cạnh bên trong thẳng. Xem bài viết mẹo thiết kế phay CNC để tìm hiểu thêm về các giới hạn thiết kế phay CNC và mẹo tối ưu hóa.

Các giải pháp thay thế phay CNC

Gia công Phay CNC là một trong nhiều công nghệ sản xuất. Mặc dù công nghệ này có nhiều lợi ích, nhưng có những tình huống và ứng dụng mà các phương pháp sản xuất khác phù hợp hơn. Phay CNC là một quy trình sản xuất trừ. Các phương án thay thế là công nghệ sản xuất bồi đắp, chẳng hạn như in 3D và công nghệ tạo hình, chẳng hạn như đúc và ép phun. Ngoài ra còn có các công nghệ trừ thay thế, chẳng hạn như tiện CNC. Các yếu tố sau đây xác định công nghệ sản xuất tốt nhất cho ứng dụng của bạn.

 • Vật liệu: Phay CNC là phương pháp liền mạch nhất để sản xuất kim loại. Các phương pháp tạo hình tương thích với kim loại. Tuy nhiên, quy trình phức tạp hơn vì kim loại cần phải ở trạng thái nóng chảy. In 3D kim loại cũng tồn tại nhưng ít phổ biến hơn so với phương pháp in 3D nhựa. Công nghệ in 3D và công nghệ tạo hình phù hợp hơn phay CNC đối với nhựa vì các công nghệ này hoạt động với điểm nóng chảy thấp của nhựa. Các vật liệu khác, chẳng hạn như gỗ và đá, chỉ tương thích với phay CNC.
 • Kích thước: Phay CNC chủ yếu được sử dụng cho các bộ phận có kích thước từ nhỏ đến trung bình. Tương tự như vậy đối với in 3D, vì kích thước của máy móc có sẵn hạn chế các công nghệ này. Mặt khác, công nghệ định hình có thể tạo ra các bộ phận từ nhỏ đến rất lớn.
 • Tốc độ: Đối với các đơn vị đơn lẻ, phay CNC hình học phức tạp nhanh chóng. Công nghệ phụ gia cũng sản xuất các bộ phận nhanh chóng. Tuy nhiên, các công nghệ này đòi hỏi thời gian thiết lập lâu dài cho đúc hoặc khuôn. Mặt khác, đối với sản xuất hàng loạt, công nghệ phụ gia cung cấp tốc độ sản xuất cao nhất.
 • Độ chính xác: Độ chính xác thay đổi tùy theo kỹ thuật chính xác và máy được sử dụng. Phay CNC cung cấp dung sai lên đến ± 0,005″ hoặc 0,13 mm. Một số kỹ thuật in 3D cũng cung cấp dung sai rất thấp.
 • Ảnh hưởng đến sản phẩm hoàn thiện: Quy trình phay CNC có tác động tối thiểu đến các đặc tính vật lý của bộ phận vì nó xử lý bộ phận ở trạng thái rắn mặc định. Trong in 3D và sản xuất định hình, vật liệu phải trải qua quá trình nấu chảy. In 3D cũng tạo ra các bộ phận theo từng lớp, ảnh hưởng đến tính toàn vẹn về mặt cấu trúc của bộ phận. Lưu ý rằng các bộ phận hoàn thiện có thể trải qua quá trình xử lý sau để tăng cường các đặc tính của chúng.
 • Chi phí: Chi phí phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác và thay đổi đáng kể tùy theo số lượng sản xuất, độ phức tạp của bộ phận, chi phí máy móc, vật liệu, thời gian và công sức sản xuất.
 • Hình dạng chi tiết: Hình dạng chi tiết và các đặc điểm trở thành những cân nhắc quan trọng khi chúng đóng vai trò quan trọng đối với chức năng. Các công nghệ sản xuất khác nhau có khả năng và hạn chế hình dạng khác nhau. Ví dụ, các lỗ ren, một đặc điểm liền mạch trong phay CNC, không thể dễ dàng sao chép bằng in 3D. Tương tự như vậy, các vết cắt, dễ dàng sản xuất thông qua in 3D, không thể phay.

Lưu ý rằng các yếu tố này có mối quan hệ với nhau. Để chọn quy trình sản xuất phù hợp nhất cho ứng dụng của bạn, cần phải xem xét chung các yếu tố thay vì quyết định chỉ dựa trên một yếu tố. Bảng dưới đây so sánh phay CNC với in 3D với các quy trình sản xuất phổ biến khác để giúp bạn xác định khi nào phay CNC là lựa chọn phù hợp nhất.

Phần kết luận

Sẵn sàng bắt đầu dự án phay CNC của bạn? Cơ khí Intech là đối tác tuyệt vời nhất cho mọi nhu cầu sản xuất của bạn. Chỉ cần truy cập nền tảng báo giá tức thời của chúng tôi và tải thiết kế của bạn lên để bắt đầu. Chỉ với vài cú nhấp chuột, bạn sẽ nhận được bộ phận hoàn thiện chỉ trong vòng ba ngày. Bạn không biết bắt đầu từ đâu? Đội ngũ thiết kế và kỹ sư chuyên gia của chúng tôi sẵn sàng hướng dẫn về thiết kế, lựa chọn vật liệu và các giải pháp tùy chỉnh phù hợp chính xác với nhu cầu của bạn. Liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0966 966 025

Xem thêm:

 

Có thể bạn quan tâm:

cố định dòng trong excel 2010

Phần mềm cắt nhạc mp3

Leave a Comment